Virus ZIKA có thể ảnh hưởng trên não người trưởng thành

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng virus Zika có thể ảnh hưởng đến một số tế bào não người trưởng thành.

Cho đến thời điểm hiện nay, các nhà khoa học chủ yếu chỉ quan tâm đến ảnh hưởng của virus Zika lên não của trẻ sơ sinh, những đứa bé được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm virus Zika trong suốt thai kỳ.

Trường đại học Rockefeller và Viện Dị ứng và Miễn dịch La Jolla đã thực hiện một nghiên cứu trên tế bào não của chuột nhắt. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell (Cell Stem Cell, August 2016 DOI: 10.1016). Nghiên cứu cho thấy, virus Zika có thể ảnh hưởng đến tế bào não của người trưởng thành. Những tế bào não đóng vai trò quan trọng trong việc học tập và trí nhớ.

Hình ảnh minh hoạ của chỉ thị sinh học phát quang màu xanh cho thấy virus Zika có thể
ảnh hưởng lên một vùng tế bào thần kinh đóng vai trò học tập và trí nhớ của não chuột.

Tuy nhiên theo giáo sư Joseph Gleeson, hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Rockefeller và là trưởng phòng nghiên cứu các bệnh về não ở trẻ em thì đây chỉ là nghiên cứu đầu tiên nhằm tìm hiểu sự ảnh hưởng của virus Zika trên não người trưởng thành. Kết quả thu được cho thấy, nhiễm virus Zika ở người trưởng thành không vô hại như mọi người đã nghỉ. Hầu hết người trưởng thành đều vượt qua những tác động virus Zika gây ra. Nhưng hệ thống miễn dịch của họ sẽ phải chịu một vài ảnh hưởng. Điều lo lắng nhất là virus Zika có thể ảnh hưởng đến trí nhớ dài hạn. Nhưng các bằng chứng trong nghiên cứu cho thấy virus Zika tấn công vào các tế bào thần kinh làm biến mất các tế bào này và giảm thể tích não. Điều này xảy ra tương tự ở hiện tượng bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề này.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh của Hoa Kỳ - CDC, virus Zika được lây truyền chủ yếu qua vết đốt của muỗi mang virus. Nếu người mẹ bị nhiễm virus Zika trong thai kỳ thì virus có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi. Khi đó đứa bé được sinh ra sẽ bị dị tật ở não.

Theo bà Sujan Shresta, giáo sư tại Viện Dị ứng và Miễn dịch La Jolla, hầu hết những người trưởng thành nhiễm virus Zika đều không có bất kỳ triệu chứng nào. Sự ảnh hưởng của virus Zika trên não người trưởng thành có thể không rõ ràng như những ảnh hưởng trên não trẻ em. Tuy nhiên, dựa vào kết quả của nghiên cứu này, các quan chức y tế có cơ sở để thực hiện các nghiên cứu tiếp theo.

DS. Huỳnh Kha Thảo Hiền

Tài liệu tham khảo:

1. Hongda Li et al. Zika Virus Infects Neural Progenitors in the Adult Mouse Brain and Alters Proliferation. Cell Stem Cell, August 2016 DOI: 10.1016/j.stem.2016.08.005.

2. https://www.sciencedaily.com/releases/2016/08/160818131134.htm

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,