Kết quả điều tra, giám sát bọ đậu đen tại tỉnh Đồng Nai

Gần đây, trên hệ thống thông tin đại chúng đưa tin về việc xuất hiện nhiều côn trùng lạ, người dân gọi là bọ đậu đen, loài côn trùng này gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân địa phương. Để làm rõ thông tin về loài côn trùng này, Viện Sốt rét - KST - CT TP.HCM và Viện Sốt rét - KST - CT TƯ đã điều tra về loài côn trùng này để có biện pháp can thiệp.

Bọ đậu đen hay Mọt đậu đen là một loài côn trùng cánh cứng, tên khoa học là Mesomorphus villiger, thuộc Bộ Coleoptera, Họ Tenebrionidae. Theo kết quả các đợt điều tra tại thựa địa thì loài bọ đậu đen này thường xuất hiện ở một số địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, kéo dài khoảng 4 tháng thì không thấy nữa.

Bọ đậu đen sống trong đất ở những nơi có vườn cao su, rừng, vườn cây ăn trái nhưng không gây hại thực vật. Sau khi điều tra, phỏng vấn các hộ gia đình có bọ đậu đen xuất hiện, Đoàn công tác nhận thấy, bọ đậu đen là loài có tính hướng quang nên thường tập trung ở những nơi có ánh sáng như quanh bóng điện với số lượng lớn vào buổi tối. Hiện nay, chưa phát hiện thấy có khả năng gây bệnh cho người, không trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và gia súc, thực vật. Tuy nhiên, loài côn trùng này lại có mùi hôi nên gây khó chịu trong các sinh hoạt hàng ngày của con người. Điều đặc biệt là loài bọ này đã xuất hiện nhà nào thì hàng năm cứ đến đầu mùa mưa là loài bọ này lại bay tới. Những gia đình nhà có bọ thì dù có phun xịt đến mấy bọ cũng vẫn nhớ “mùi lôi dẫn” của mình và quay lại. Loài bọ này chỉ bay một lần vào nhà người dân thì không còn khả năng bay nữa mà chỉ bò trong nhà.

Hình ảnh bọ đậu đen tại 1 hộ dân ở xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Không ít hộ gia đình ở các vùng bị bọ đậu đen hoành hành mạnh buộc phải lánh nạn bằng cách bỏ nhà đi để tránh qua mùa bọ. Qua phỏng vấn người dân, đoàn công tác ghi nhận: người dân đã sử dụng hóa chất tùy tiện từ nhiều nguồn nhưng không rõ nguồn gốc như thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, thuốc diệt côn trùng…, chủ yếu người dân tự ý xử lý.

Đối với những hộ gia đình có bọ đậu đen vào nhà thì nên sử dụng nhiều bóng đèn điện treo ngoài nhà vào ban đêm, còn trong nhà thì tắt đèn, nhằm thu hút loài côn trùng này ra ngoài trong những tháng cao điểm loài bọ đen hoạt động.

CN. Mai Đình Thắng

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,